Home / Thời Sự / Việt Nam chuẩn bị đón cơn bão số 10 mạnh nhất trong năm

Việt Nam chuẩn bị đón cơn bão số 10 mạnh nhất trong năm

Cơn bão số 10 chuẩn bị vào biển đông trước khi tàn phá Philippines. Cơn bão này được đặt tên là bão Goni và được đánh giá là cơn bão mạnh nhất năm 2020 trên toàn thế giới.

Bão Goni sở dĩ trở thành cơn bão mạnh nhất trong năm 2020 vì nó nhận được luồng không khí và nước biển ấm ở biển Thái Bình Dương. Sức gió mạnh nhất tăng từ 160 lên 290 km/h vào đêm 30/10, trở thành siêu bão và được dự đoán sẽ còn mạnh hơn.

Hiện tượng trong năm 2020 có nhiều cơn bão mạnh và lượng mưa lớn gây nhiều hiện tượng thiên tai kép như sạt lở, ngập lụt là do con người tàn phá thiên nhiên gây ra. Đây là lời cảnh tỉnh cho sự nóng lên toàn cầu hiện nay.

Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp (JTWC) ở Trân Châu Cảng tại bang Hawaii, Mỹ, mô tả Goni là “một cơn rất mạnh”. Ảnh vệ tinh cho thấy Goni có hình dạng đối xứng “gần như hoàn hảo” với tâm rõ ràng, đặc trưng của những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất.

Bão Gobi là cơn bão mạnh nhất trong năm 2020
Bão Gobi là cơn bão mạnh nhất trong năm 2020

Goni được dự đoán di chuyển theo hướng tây và đổ bộ vào trung tâm đảo Luzon, phía tây bắc thủ đô Manila vào khoảng 20h ngày 1/11. Bão có thể suy yếu một chút trước khi đổ bộ. JTWC dự báo sức gió mạnh nhất của Goni khi đổ bộ vào đảo Luzon là 225 km/h.

JTWC cho rằng Goni sẽ trải qua chu kỳ thay thế vòng mắt bão khi các cơn giông lớn quanh tâm bão được tổ chức lại, quá trình thường làm giảm sức gió mạnh nhất song có thể khiến bão có quy mô lớn hơn.

Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) phát cảnh báo về bão Goni, dự báo “mưa dữ dội” bắt đầu tối 31/10 có thể gây lũ lụt và lở đất. PAGASA dự báo gió mạnh có thể gây triều cường cao 2-2,5 m.

Hiện Philippines là nước đầu tiên hứng chịu cơn thịnh nộ của bão Gobi. Nước này đang lo ngại phải cùng lúc đối phó với bão Gobi và đại dịch Covid. Khi lượng người tập trung sơ tán ở cùng một nơi là rất lớn, dễ gây tình trạng lây nhiễm chéo. Mọi người được khuyến cáo đeo khẩu trang trong khi sơ tán.

Kiểm tra thêm

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo bỏ sổ hộ khẩu giấy

“Cần dứt khoát bỏ hộ khẩu giấy”

Trong kỳ họp quốc hội bộ trưởng bộ công an Tô Lâm đã đưa ra ý kiến: “Cần dứt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *