Home / Thời Sự / “Cần dứt khoát bỏ hộ khẩu giấy”

“Cần dứt khoát bỏ hộ khẩu giấy”

Trong kỳ họp quốc hội bộ trưởng bộ công an Tô Lâm đã đưa ra ý kiến: “Cần dứt khoát bỏ hộ khẩu giấy vì đây là mong ước của người dân”.

Trong phiên họp quốc hội sáng ngày 21/10, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi), Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm cho hay đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy được đưa ra trên cơ sở đối chiếu năng lực thực thi của các cơ quan chức năng.

“Nếu không dứt khoát được thời điểm bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ rất phiền hà cho người dân”, ông Tô Lâm nói.

Hiện tại theo số liệu của cục quản lý cư trú và dân cư thì đã hoàn thiện được đến 90% hệ thống cơ sở dữ liệu cư dân. Còn 10% sẽ hoàn thiện nốt trong năm 2020.

Tuy nhiên, ông Tô Lâm đưa ra vấn đề, hiện có nhiều quy định liên quan đến sổ hộ khẩu, nên khi chuyển phương thức quản lý đòi hỏi cả hệ thống phải thay đổi. Đây cũng là vướng mắc lớn nhất trong quá trình điện tử hóa sổ hộ khẩu giấy.

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo bỏ sổ hộ khẩu giấy
Bộ trưởng Tô Lâm chỉ đạo bỏ sổ hộ khẩu giấy

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cũng cho ý kiến về vấ đề này. Đa số đại biểu quốc hội đã biểu quyết tán thành chuyển đổi quản lý cư trú sang phương thức mới và nhất trí Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/7/2021. Tuy nhiên vẫn còn 2 luồng ý kiến khác nhau về thời đểm tiến hành bỏ sổ hộ khẩu giấy chuyển sang quản lý hộ khẩu điện tử.

Nhiều ý kiến cho rằng nên kéo dài hộ khẩu giấy đến năm 2022 sẽ tạo điều kiện chuẩn bị tốt nhất. Sẽ không gặp nhiều khó khăn trong quá trình chuyển đổi.

“Kéo dài hiệu lực của sổ hộ khẩu đến hết năm 2022 sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, không làm ảnh hưởng đến quyết tâm của Chính phủ và Bộ Công an trong hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cư trú”, bà Dung nói.

Đại biểu Phạm Văn Hòa phân tích, dù Bộ Công an có thể hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhưng nhiều đơn vị khác như thuế, hải quan, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… có thể chưa kết nối, liên thông dữ liệu kịp thời. “Nếu không có thời gian chuyển tiếp trong khi các cơ sở dữ liệu chưa được liên thông, khi người dân đến giao dịch, cơ quan hành chính lại đòi hỏi các giấy tờ khác để chứng minh thay thế cho sổ hộ khẩu giấy, khi đó sẽ phiền hà”, ông Hòa nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan đề nghị Chính phủ rà soát lại cơ sở vật chất, nhân lực để đảm bảo tính khả thi khi quyết định thời điểm bỏ sổ hộ khẩu. “Sớm thay đổi phương thức quản lý cư trú thì mới đáp ứng được sự đòi hỏi của thực tiễn”, bà Lan bày tỏ.

Vì còn nhiều ý kiến khác nhau, nên kết thúc phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết sẽ gửi phiếu để các đại biểu ghi ý kiến, trước khi trình Quốc hội xem xét, biểu quyết.

Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào ngày 13/11.

Kiểm tra thêm

Cảnh sát giao thông xử lý người vi phạm trên đường

Hạn chế cảnh sát giao thông ra đường nhờ camera giao thông

Trong kỳ họp quốc hội đã thống nhất sẽ hạn chế cảnh sát giao thông …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *